Đối thoại với công chúng qua trang Thanhtravietnam.vn về các vấn đề liên quan đến khiếu nại, tố cáo

Thứ hai, 18/12/2017

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Tạp chí Thanh tra phối hợp với Ban quản lý các dự án hợp phần (Poscis)- Thanh tra Chính phủ đã tổ chức đối thoại trực tuyến với công chúng qua trang thanhtravietnam.vn về các vấn đề liên quan đến khiếu nại, tố cáo. Tham dự và trả lời các câu hỏi của công chúng có đại diện lãnh đạo một số cục, vụ, đơn vị thuộc cơ quan Thanh tra Chính phủ, đại diện Lãnh đạo thanh tra các bộ, ngành, địa phương.​

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Thanh Hải, Vụ trưởng phụ trách Tạp chí Thanh tra cho biết, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo đã được Quốc hội thông qua và sau hơn 1 năm thực hiện, tình hình khiếu nại, tố cáo ở một số địa phương vẫn có chiều hướng gia tăng, nhiều khiếu nại phức tạp, tồn đọng kéo dài vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Tổ chức đối thoại, giải đáp thắc mắc về các vấn đề liên quan đến khiếu nại, tố cáo sẽ là cơ sở để nghiên cứu, hoàn thiện Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo còn nhiều bất cập.

Trong buổi giao lưu trực tuyến này có rất nhiều câu hỏi được gửi đến, đáng chú ý là nhiều câu hỏi quan tâm về thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo của UBND: “Những vụ việc khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND, nhưng Chủ tịch UBND không ban hành Quyết định mà giao cho cơ quan chuyên môn thụ lý, báo cáo để Chủ tịch UBND ban hành quyết định giải quyết; mà Chủ tịch UBND ban hành công văn giao cho cơ quan chuyên môn ban hành quyết định phân công công chức của cơ quan đó thụ lý, sau đó cơ quan chuyên môn được Chủ tịch UBND giao thụ lý báo cáo xác minh và Chủ tịch UBND ban hành quyết định giải quyết thì hiện như thế có đúng không?”

Tại đối thoại, đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị của Thanh tra Chính phủ đã giải đáp, trả lời các câu hỏi, thắc mắc, các vấn đề đang được đông đảo người dân , doanh nghiệp và những người làm công tác khiếu nại, tố cáo ở các cơ sở quan tâm. Nhiều thắc mắc đặt ra trong thực tiễn tổ chức thực hiện giải quyết khiếu nại, tố cáo được người dân nêu lên đã được đại diện của Thanh tra chính phủ trả lời thẳng thắn, trực tiếp thông qua trang thông tin điện tử thanhtravietnam.vn.

Kết thúc buổi đối thoại, hàng chục câu hỏi đã được các đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị của Thanh tra Chính Phủ giải đáp cho người dân, doanh nghiệp và một số ban ngành khác.

Theo thanhtra.gov.vn