Trang thông tin điện tử Thanh tra tỉnh Ninh Bình
Chào mừng bạn đến với Website Thanh tra tỉnh Ninh Bình

TIN TỨC Phòng chống tham nhũng “Chúng ta lo phát triển, lo cho dân nhưng phải công khai, minh bạch”

Thứ sáu, 17/07/2020

Chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4, ngày 25/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Chúng ta đã đi được 1/3 chặng đường của năm 2015 với các cơ sở cho thấy nếu quyết liệt thì khả năng đạt được mục tiêu đề ra cho năm 2015 là khả thi”.

Doanh nghiệp khó khăn, tạm ngừng hoạt động, giải thể chỉ 4,2%

Thảo luận tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2015, Chính phủ thống nhất đánh giá, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, chỉ số giá tiêu dùng tăng ở mức thấp (0,14% so với tháng trước) tạo điều kiện thúc đẩy phát triển bền vững nền kinh tế. Dư nợ tín dụng tiếp tục tăng ước khoảng 3,2%; lãi suất, tỷ giá, thị trường ngoại tệ cơ bản ổn định. Giải ngân vốn ODA và vay ưu tiên đạt khá; thu hút vốn FDI có chuyển biến tích cực.

Sản xuất công nghiệp có giảm nhẹ, nhưng vẫn tăng cao hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo ước tăng 10,1%, sản xuất và phân phối điện ước tăng 10,6%. Một tín hiệu tích cực khác của nền kinh tế là hoạt động phát triển doanh nghiệp có dấu hiệu tích cực. Số doanh nghiệp khó khăn, tạm ngừng hoạt động và giải thể trong cả nước trong 4 tháng đầu năm chỉ bằng 4,2% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động (thông lệ thị trường khoảng 12 - 14%). An sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

Tuy nhiên, theo Chính phủ, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, như nhập siêu có xu hướng tăng, khách du lịch vẫn giảm trên 12% so với cùng kỳ. Tình hình khô hạn kéo dài ở miền Trung và Tây Nguyên đang ảnh hưởng đến đời sống của người dân và sản xuất nông nghiệp. Riêng diện tích rừng bị thiệt hại từ đầu năm đến nay đã gấp 4 lần diện tích rừng bị thiệt hại so với 3 tháng đầu năm…

Tập trung tháo gỡ khó khăn

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh trên cả các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ. Cùng với đó, phải theo dõi sát diễn biến lạm phát, giá dầu và biến động kinh tế thế giới để có điều chỉnh chính sách phù hợp, kịp thời; tập trung kiểm soát chi ngân sách Nhà nước, bảo đảm triệt để tiết kiệm; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, nâng cao hiệu quả sử dụng nợ công. “Đẩy mạnh tái cơ cấu ngân hàng. Kiên quyết không để lặp lại tình trạng ngân hàng thương mại yếu kém” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương tiếp tục và quyết liệt đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, triển khai có hiệu quả các chương trình giảm nghèo bền vững, hỗ trợ hộ cận nghèo; chủ động cung cấp thông tin, giải trình, giải thích về tất cả những vấn đề liên quan đến trách nhiệm quản lý, nhất là những chính sách có tác động trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp. “Chúng ta lo phát triển, lo cho dân nhưng phải công khai, minh bạch để người dân biết, giám sát và đồng thuận” - Thủ tướng nhắc nhở.

Tại phiên họp, sau khi nghe Bộ Quốc phòng báo cáo về việc 2 máy bay Su22-M4 thuộc Sư đoàn Không quân 370 bị nạn trên vùng biển tỉnh Bình Thuận, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tiếp tục tập trung tổ chức tìm kiếm cứu nạn; điều tra, xác minh nguyên nhân tai nạn.

Tăng cường quản lý giá sữa

Tại phiên họp, sau khi nghe Chính báo cáo về việc bình ổn giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành liên quan, tăng cường quản lý về lĩnh vực này.

Được biết, trước đó, Cục Quản lý giá đã có văn bản đề nghị Cục Quản lý thị trường: Chỉ đạo các chi cục quản lý thị trường phối hợp với Sở Tài chính tỉnh, thành phố kiểm tra việc thực hiện giá bán, niêm yết giá, điều chỉnh giá các sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dành cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi được quy định tại Nghị định số 100/2014/NĐ-CP ngày 6/11/2014 của các tổ chức, sản xuất kinh doanh sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá theo quy định tại Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ. Cung cấp thông tin về các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá về Cục Quản lý giá để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Văn bản điện tử
Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
65290

Trực tuyến: 3

Hôm nay: 10

Hôm qua: 380