Kết quả thực hiện các Kế hoạch số 1130/KH-TTCP và KH số 2100/KH-TTCP của Thanh tra Chính phủ tại các tỉnh phía Bắc

Thứ hai, 18/12/2017

Chiều ngày 7/5, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh đã có buổi làm việc với Cục I và Vụ Kế hoạch, Tài chính và Tổng hợp về việc triển khai thực hiện Kế hoạch 2100/KH-TTCP và kiểm tra kết quả thực hiện các vụ việc theo Kế hoạch 1130/KH-TTCP của Thanh tra Chính phủ tại các tỉnh khu vực phía Bắc.

Báo cáo kết quả triển khai của Cục I cho thấy, để triển khai Kế hoạch 2100/KH-TTCP ngày 19/9/2013 của Thanh tra Chính phủ, Cục I đã ban hành các Kế hoạch số 210/KH-C.I ngày 16/10/2013, Văn bản số 219/CV-C.I  ngày 29/10/2013, Kế hoạch số 238/KH-C.I ngày 22/11/2013, Kế hoạch số 43/KH-C.I ngày 25/3/2014 và Văn bản số 68/C.I ngày 23/4/2014 để hướng dẫn, đôn đốc, đề nghị địa phương báo cáo tình hình khiếu nại, tố cáo các vụ việc theo Kế hoạch 2100/KH-TTCP.  Ngoài ra Cục I đã triển khai các Tổ công tác đến làm việc với UBND các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh và tiếp tục triển khai các tổ công tác để làm việc với UBND các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Bắc Giang và Tuyên Quang để kiểm tra việc thực hiện giải quyết các vụ việc khiếu nại theo Kế hoạch 2100/KH-TTCP.

Về kết quả thực hiện Kế hoạch 1130/KH-TTCP, đến nay Cục I đã thực hiện tốt việc phối hợp với địa phương tiến hành rà soát 146/528 vụ việc tại 21 tỉnh thành phố thuộc khu vực phía Bắc. Có 135/146 vụ việc đã được Thanh tra Chính phủ và địa phương thống nhất giải quyết xong, hiện còn 11 vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục xem xét để giải quyết dứt điểm. (trong đó có 6 vụ việc đã báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ; 05 vụ việc Thanh tra Chính phủ và địa phương đang xem xét, giải quyết).

Qua nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh đánh giá cao kết quả làm việc của Cục I thời gian qua, Cục I đã luôn chủ động trong phối hợp với địa phương để triển khai thực hiện tốt các kế hoạch 1130/KH-TTCP, 2100/KH-TTCP của Thanh tra Chính phủ.

Đối với Kế hoạch 1130/KH-TTCP, Phó Tổng Thanh tra yêu cầu Vụ Kế hoạch, Tài chính và Tổng hợp phối hợp với Cục I rà soát lại danh sách các vụ việc đã được rà soát theo kế hoạch 1130, xây dựng báo cáo tóm tắt lại những vụ việc còn tồn đọng để trình Tổng thanh tra báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét. Bên cạnh đó, Phó Tổng Thanh tra cũng yêu cầu Cục I tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn địa phương tiến hành xử lý, giải quyết khiếu nại theo thẩm quyền; thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các kết luận thanh tra và biên bản thống nhất việc giải quyết vụ việc giữa Thanh tra Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố để chấm dứt khiếu nại.

Đối với Kế hoạch 2100/KH-TTCP, Phó Tổng Thanh tra yêu cầu Cục I đôn đốc các địa phương chủ động rà soát, giải quyết theo thẩm quyền các vụ việc còn tồn đọng theo đúng quy định pháp luật; Những vụ việc thực sự phức tạp mà các địa phương cần xin ý kiến tư vấn của Thanh tra Chính phủ thì Cục I cử cán bộ để phối hợp, hướng dẫn nhưng không làm thay. Việc tư vấn phải đảm bảo đúng pháp luật, các tổ công tác báo cáo kết quả khi kết thúc nhiệm vụ; Thông qua tư vấn, kiểm tra nếu phát hiện sai phạm của địa phương thì báo cáo Tổng thanh tra để kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, xử lý kịp thời./.

Theo thanhtra.gov.vn