Hướng dẫn công dân tự tích hợp giấy tờ vào ứng dụng VNeID

Thứ sáu, 23/06/2023

Ngày 17/11/2022, Bộ Công an đã nâng cấp ứng dụng VNeID lên phiên bản mới (2.0.4), cho phép công dân tự tích hợp các loại giấy tờ lên ví giấy tờ điện tử rất tiện lợi và nhanh chóng. Người dân có thể sử dụng ứng dụng VNeID thay thế giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế khi có yêu cầu xuất trình trong một số thủ tục hành chính, với điều kiện đã đồng bộ các giấy tờ này vào tài khoản định danh mức độ 2.

Với phiên bản mới này, ứng dụng đã cho phép người dân có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tự tích hợp giấy phép lái xe và thẻ bảo hiểm y tế. Để có thể tự tích hợp những giấy tờ trên, công dân thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng VNeID

Bước 2: Tại màn hình chính chọn “Ví giấy tờ”

Bước 3: Chọn ”Tích hợp thông tin”

Bước 4: Chọn “Tạo mới yêu cầu”, lần lượt nhập thông tin giấy phép lái xe và thẻ bảo hiểm sau đó gửi đi để cơ quan chức năng phê duyệt.

Sau khi tích hợp bằng lái xe và thẻ bảo hiểm y tế và được phê duyệt thành công, người dân hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng VNeID thay thế 2 loại giấy tờ này và các giấy tờ khác khi có yêu cầu xuất trình trong một số thủ tục hành chính, với điều kiện đã đồng bộ các giấy tờ này vào tài khoản định danh mức 2.

Theo Nghị định số 59/2022, tài khoản định danh điện tử có 2 mức độ. Trong đó, mức độ 1 gồm những thông tin cá nhân và ảnh chân dung. Ở mức độ 1, người dân được sử dụng một số tính năng cơ bản như: Giải quyết dịch vụ công trực tuyến về thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng.

Đối với mức độ 2, tài khoản này có thêm thông tin về sinh trắc học của công dân (vân tay). Với tài khoản này, người dân được sử dụng tất cả tiện ích đã tích hợp các loại giấy tờ gồm: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế, thanh toán nhiều loại hóa đơn điện tử (điện, nước, chuyển tiền.).

Đối với công dân đã có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 nhưng chưa được tích hợp, hoặc có nhu cầu muốn bổ sung các loại giấy tờ có thể tự tích hợp vào tài khoản định danh điện tử mức độ 2 thông qua ứng dụng VNeID theo hướng dẫn trên. Ngoài ra công dân cũng có thể đến địa điểm thu nhận hồ sơ CCCD gần nhất của Công an tỉnh, Công an huyện, thành phố để đề nghị tích hợp, bổ sung các loại giấy tờ kèm theo.

Đối với công dân chưa có thẻ CCCD hoặc chưa được cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và tích hợp các loại giấy tờ thì khẩn trương liên hệ Phòng Cảnh sát Quản Lý hành chính về TTXH, Công an tỉnh Ninh Bình địa điểm tiếp nhận tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Ninh Bình, đường Nguyễn Bặc, phường Ninh Khánh, TP.Ninh Bình hoặc Công an huyện, thành phố nơi gần nhất để được hướng dẫn và thực hiện thu nhận hồ sơ CCCD, ĐDĐT.