Hội nghị trực tuyến đại hội thi đua yêu nước ngành thanh tra lần thứ V (2020-2025)

Thứ hai, 02/11/2020

Sáng ngày 01/11, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến Đại hội thi đua yêu nước ngành Thanh tra lần thứ V (2020-2025). Dự tại điểm cầu tỉnh Ninh Bình có lãnh đạo Cơ quan Thanh tra tỉnh; đại diện một số Sở, Ban, ngành của tỉnh.

Trong 5 năm qua, các phong trào thi đua do Trung ương, Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh phát động đều được cấp ủy đảng, chính quyền Thanh tra tỉnh Ninh Bình lãnh đạo, tổ chức phát động với mục tiêu, nôi dung tiêu chí thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị và học tâp, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cấp ủy đảng, chính quyền chú trọng xây dựng môi trường thi đua lành mạnh, gắn danh hiệu thi đua với quyền lợi của các tập thể, cá nhân tham gia thi đua; xét tặng các danh hiệu thi đua công khai, minh bạch, bình đẳng, nghiêm túc; khen đúng người, đúng thành tích đối với tập thể, cá nhân tham gia thi đua.

Các phong trào thi đua được tổ chức với chủ đề hành động thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế, theo đó, có 100% các tập thể, cá nhân trong ngành hưởng ứng, đăng ký thi đua.

Thanh tra tỉnh Ninh Bình thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tự giác nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao; xây dựng nếp sống văn minh nơi công sở, giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; nâng cao ý thức thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và phòng, chống tham nhũng.

Việc hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua đã tác động rất lớn đến việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của ngành Thanh tra Ninh Bình, góp phần xây dựng lực lượng thanh tra lớn mạnh về cả chất và lượng.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, theo Thanh tra tỉnh Ninh Bình cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng; tiếp tục quán triệt sâu sắc, đầy đủ Chỉ thị số 34 của Bộ Chính trị "Về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng" gắn với đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Bên cạnh đó, xác định được chủ đề, mục đích, ý nghĩa, hình thức, nội dung và tiêu chí của phong trào thi đua. Phong trào thi đua càng thiết thực, cụ thể thì hiệu quả đạt được càng cao. Có phương pháp, định hướng thiết thực, rõ ràng, kiên quyết chống bệnh hình thức. Đặc biệt là phải nhiệm vụ chung với nhiệm vụ cụ thể, động viên tinh thần kết hợp với khen thưởng vật chất xứng đáng, kịp thời.

Thường xuyên quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ nâng cao kiến thức, trình độ đội ngũ cán bộ, công chức chuyên trách và kiêm nhiệm về công tác thi đua, khen thưởng để làm tốt công tác tham mưu có hiệu quả.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và giải quyết kịp thời việc khiếu nại tố cáo về thi đua, khen thưởng; tiến hành tốt công tác sơ kết, tổng kết các phong trào thi đua và công tác khen thưởng; việc bình xét thi đua phải đảm bảo nguyên tắc công khai, công bằng, dân chủ và kịp thời để biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến, đồng thời đúc kết kinh nghiệm, phổ biến, nhân rộng các điển hình tiên tiến…