Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2021 của ngành Thanh tra

Thứ năm, 21/01/2021

Chiều ngày 12/1, Thanh tra tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác ngành Thanh tra năm 2021

Tham dự có đồng chí Phạm Cao Sơn, Phó Chủ tịch tỉnh cùng Lãnh đạo Thanh tra tỉnh và Lãnh đạo thanh tra các Sở, ngành, Thành phố.

Công tác thanh tra có trọng tâm, trọng điểm góp phần phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng, lãng phí.Toàn Ngành đã triển khai 6.199 cuộc thanh tra hành chính và 181.227 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế 86.369 tỷ đồng, 6.366 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 23.843 tỷ đồng và 830 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính đối với 2.123 tập thể và nhiều cá nhân; ban hành 90.193 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 7.164 tỷ đồng.

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo góp phần ổn định chính trị - xã hội, phục vụ các sự kiện văn hóa, chính trị quan trọng và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Các cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp 384.435 lượt công dân; có 3.479 lượt đoàn đông người; xử lý 180.204 đơn đủ điều kiện; giải quyết 22.133 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt 85,6%.

Công tác quản lý nhà nước về phòng, chống tham nhũng được tăng cường. Qua kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công khai, minh bạch tại 3.956 cơ quan, tổ chức, đơn vị, đã phát hiện 55 đơn vị có vi phạm; tiến hành 2.421 cuộc kiểm tra việc thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn, phát hiện 374 vụ việc với 482 người vi phạm, đã xử lý kỷ luật 36 người, kiến nghị thu hồi và bồi thường 74 tỷ đồng.

Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế đã chủ động, tích cực trên các lĩnh vực quản lý nhà nước; chú trọng công tác xây dựng Ngành, nhất là quan tâm nâng cao đạo đức công vụ, nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức thanh tra.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã được nghe Báo cáo Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Theo đó, trong năm 2020, công tác thi đua khen thưởng đã có bước chuyển biến tích cực, thực sự là động lực thúc đẩy tập thể, cá nhân trong toàn ngành Thanh tra nỗ lực vươn lên, vượt mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao trên các lĩnh vực công tác.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao những kết quả toàn diện đạt được của Thanh tra Chính phủ và toàn ngành Thanh tra trên các lĩnh vực công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Ba của Chủ tịch nước tặng thưởng cho Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh và Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước tặng thưởng cho các tập thể, cá nhân: Tập thể Cục Phòng chống tham nhũng; Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh; Phó Cục trưởng Cục Thanh tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo khu vực 2 Nguyễn Thị Ánh Tuyết; Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng Phí Ngọc Tuyển đã có thành tích xuất sắc trong công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Thanh tra Chính phủ đã có thành tích trong công tác phòng chống tham nhũng năm từ năm 2013 đến năm 2020./.