Trang thông tin điện tử Thanh tra tỉnh Ninh Bình
Chào mừng bạn đến với Website Thanh tra tỉnh Ninh Bình

ĐỊNH HƯỚNG HOẠT ĐỘNG TOÀN DIỆN CHO TỔ CÔNG NGHỆ SỐ CỘNG ĐỒNG

Thứ sáu, 06/10/2023

Sự sáng tạo, nhiệt tình của các Tổ Công nghệ số cộng động (CNSCĐ) sẽ giúp người dân hiểu và tin chuyển đổi số (CĐS) mang lại nhiều giá trị to lớn cho bản thân họ trong cuộc sống. Lấy người dân làm trung tâm của CĐS và Tổ CNSCĐ làm cầu nối đắc lực là một trong những trọng tâm để Đà Nẵng thực hiện tốt CĐS.

 

Từ tháng 4/2022 Sở TT&TT đã phối hợp với Sở Nội vụ, Thành Đoàn Đà Nẵng và UBND quận huyện tham mưu UBND thành phố triển khai thành lập gần 2.500 Tổ CNSCĐ với khoảng 15.000 thành viên tham gia. Sau thời gian triển khai mô hình Tổ CNSCĐ, đến nay, 100% phường, xã toàn thành phố đã thành lập Tổ CNSCĐ đến tận cơ sở. Bước đầu, việc xây dựng các Tổ CNSCĐ đã mang lại kết quả tích cực, góp phần vào công tác CĐS trên địa bàn thành phố.

Với số lượng thành viên tham gia tương đối lớn, để triển khai, hướng dẫn thành lập Tổ CNSCĐ, thành phố Đà Nẵng đã có một số cách làm mới trong triển khai Tổ CNSCĐ. Trong đó chiến lược đẩy mạnh các hoạt động CĐS lấy người dân làm trung tâm, toàn dân và toàn diện là yếu tố quan trọng để thành phố Đà Nẵng triển khai thành công Tổ CNSCĐ.

Nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho người dân về CĐS từ những bước đầu tiên, thành phố Đà Nẵng triển khai tổ chức biên tập, đăng tải các tài liệu, infographic, audio, video,…về CĐS dành cho Tổ CNSCĐ trên nhiều kênh thông tin khác nhau. Điển hình trên Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng, hoạt động đồng hành CĐS cùng người dân được thể hiện qua hình thức video với tên gọi “Chuyển đổi số cùng bạn”. Hiện nay, chương trình đã có các số được phát sóng với những chủ đề mũi nhọn trong CĐS ở cả ba lĩnh vực chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Với sức trẻ, sự năng động, nhạy bén với khoa học - công nghệ, Đoàn viên thanh niên được coi là lực lượng nòng cốt trong công cuộc hỗ trợ CĐS, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tại thành phố Đà nẵng, Tổ CNSCĐ 11 (phường An Khê, quận Thanh Khê) thường xuyên tổ chức các buổi hướng dẫn, hỗ trợ người dân. Đến nay, hơn 60% người dân trong tổ đã đăng ký tài khoản công dân điện tử và giao dịch trực tuyến thông qua điện thoại thông minh.

Để công tác CĐS đạt hiệu quả, Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ CĐS cho 7/7 quận, huyện và 56/56 phường xã; tập huấn, nâng cao kiến thức về CĐS cho hơn 14.000 cán bộ, công chức, viên chức, Đoàn viên thanh niên và các thành viên Tổ CNSCĐ. Các doanh nghiệp lớn như: Viettel, MobiFone, VNPT, Momo, Bưu điện, Cốc cốc, MB Bank, SHB Bank… được mời gọi tích cực cộng tác với Sở TT&TT để hỗ trợ Tổ CNSCĐ.

Mới đây, vào sáng 03/6/2023, UBND phường Hải Châu II tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp thực hiện CĐS giữa UBND phường và chi nhánh Viettel tại Đà Nẵng, nhân rộng “Tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt”, tạo tài khoản công dân số, cài đặt định danh mức 2 VneID trên địa bàn phường. Đặc biệt trong năm 2022, với sự hỗ trợ của đơn vị đồng hành Viettel, phường đã triển khai 100% mã code VietQr (điểm chấp nhận thanh toán), Viettel Money (ViettelPay) cho các tiểu thương chợ Cồn, các hộ kinh doanh trên tuyến phố Hùng Vương...

Một ví dụ điển hình khác tại phường Tân Chính, Hội thi “Tìm hiểu CĐS và mô hình chính quyền đô thị thân thiện với nhân dân” được tổ chức bằng hình thức thi Rung chuông vàng với hơn 80 cá nhân tích cực tham gia. Hội thi đã giới thiệu rất cụ thể, chi tiết về mô hình với các văn bản, tiêu chí để xây dựng thực hiện Chính quyền đô thị, tạo thu hút sự tham gia của toàn dân để thành công trong công tác CĐS, lấy nhân dân là trọng tâm để phát triển. Qua hội thi đã tổng hợp được nhiều cá nhân sẽ là tuyên truyền viên cơ sở, tuyên truyền miệng đến tận người dân, tạo điều kiện để nhân dân nắm được quyền và nghĩa vụ của mình, thực hiện quyền làm chủ, tham gia xây dựng đảng, xây dựng chính quyền.

Theo Sở TT& TT thành phố Đà Nẵng, một trong những đột phá trong việc CĐS trong năm qua là thành phố này chính thức đưa vào sử dụng nền tảng công dân số tại địa chỉ https://congdanso.danang.gov.vn hoặc https://myportal.danang.gov.vn và app DaNang Smart City. Mỗi công dân có một QR code đại diện cho hồ sơ công dân số để sử dụng trong các giao dịch hằng ngày.

Văn bản điện tử
Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
267697

Trực tuyến: 1

Hôm nay: 97

Hôm qua: 61