Trang thông tin điện tử Thanh tra tỉnh Ninh Bình
Chào mừng bạn đến với Website Thanh tra tỉnh Ninh Bình

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Ninh Bình

Thứ hai, 18/12/2017

Sáng 17/9, Đoàn công tác số 2 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Toà án nhân dân Tối cao, Ủy viên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình về việc triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp tại địa phương.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Doãn Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, các đồng chí thành viên tổ công tác. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVDK BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình; đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đinh Quốc Trị, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, các cơ quan, đơn vị được kiểm tra, giám sát.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVDK BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định quan điểm của Ninh Bình là luôn quan tâm, chú trọng đến công tác phòng ngừa tham nhũng lãng phí ngay từ đầu. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, lãnh đạo tỉnh đã thường xuyên, trực tiếp chỉ đạo các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, quy định của Nhà nước về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí.    Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Doãn Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã thông báo tóm tắt về Kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp tại địa phương và Quyết định thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát tại Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Thanh tra.
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất cao với chương trình, kế hoạch giám sát của Đoàn công tác; Đồng thời khẳng định: tỉnh Ninh Bình và các cơ quan, đơn vị, địa phương trong danh sách kiểm tra, giám sát sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để đoàn công tác làm việc hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Báo cáo với đoàn công tác về kết quả kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp tại địa phương, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Trong những năm qua, Ban thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức quán triệt và kịp thời ban hành các văn bản để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, quy định của Nhà nước về công tác phòng chống tham nhũng (PCTN), lãng phí.

Các cơ quan chức năng chủ chốt như: Thanh tra, Công an, Kiểm sát, Tòa án đã đẩy mạnh thực hiện chức năng nhiệm vụ, tăng cường công tác phối hợp, thể hiện nỗ lực và tính chiến đấu cao trong quá trình thực thi pháp luật.    Trong đó, xác định công tác PCTN, lãng phí luôn là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài, có tính chất thường xuyên, liên tục, gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT- XH, kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững ANTT của địa phương.

Công tác tiếp nhận, khởi tố, điều tra các vụ án tham nhũng được phối hợp chặt chẽ, đúng quy định, kiên quyết xử lý nghiêm minh các vụ án tham nhũng. Quá trình thụ lý và giải quyết án tham nhũng tòa án 2 cấp đã tuân thủ và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, xét xử kịp thời, đúng thời hạn, đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục, không bỏ lọt tội phạm, không có dấu hiệu oan sai.

Các cấp, các ngành đã thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy và đã đạt được kết quả bước đầu khá toàn diện. Đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng, phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị địa phương.

Đến nay, trên địa bàn Ninh Bình không còn án tham nhũng chưa giải quyết dứt điểm, án tồn đọng. Bên cạnh những kết quả đạt được, Ninh Bình cũng nêu lên một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới, đồng thời, có một số kiến nghị đối với đoàn công tác.

Từ đó, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc để chỉ đạo giải quyết nhằm nâng cao hiệu quả phát hiện và xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng trên địa bàn; kịp thời có biện pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác đấu tranh chống tham nhũng trong thời gian tới, kiến nghị những chủ trương, giải pháp mới nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo bước chuyển tích cực, mạnh mẽ trong công tác đấu tranh chống tham nhũng hiện nay của tỉnh Ninh Bình. Kết luận buổi làm việc đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư trung ương Đảng, Chánh án Toà án nhân dân Tối cao, Ủy viên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng nhấn mạnh: mục đích và yêu cầu của đợt kiểm tra, giám sát lần này là nhằm phát hiện được những hạn chế, yếu kém trong việc thanh tra vụ việc, phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án của các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Bình.
 
Trên tinh thần đó, với quyết tâm phòng chống tham nhũng của toàn Đảng, toàn dân, đồng chí Trương Hòa Bình đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan có liên quan phối hợp chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, nội dung, thực hiện chương trình làm việc và tạo điều kiện để Đoàn kiểm tra hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Theo nbtv.vn

Văn bản điện tử
Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
241741

Trực tuyến: 5

Hôm nay: 174

Hôm qua: 462